10 kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp tự nhiên (phần 2)

Ở bài viết trước, chúng ta đã có dịp làm quen với các kỹ thuật chụp ảnh đường phố thông minh. Trong bài viết dưới đây, hãy tiếp tục tham khảo một số mẹo chụp đơn giản để có một bức ảnh đường phố ấn tượng nhé.

Đặt máy ảnh ngang tầm hông

Với những nhiếp ảnh gia mới bước chân vào lĩnh vực chụp ảnh đường phố, điều khó khăn nhất đó là nắm bắt khoảng khắc đẹp một cách nhanh chóng và linh hoạt. Bởi đôi khi, bạn chưa kịp đưa máy lên chụp thì khoảng khắc đó đã lướt qua. Do đó, lời khuyên cho những người mới đó là bạn nên cầm máy ảnh ngang tầm hông trước. Việc đặt máy ảnh ngang tầm hông sẽ giúp cho việc cầm máy và điều chỉnh máy dễ dàng hơn, cũng như giúp bạn vượt qua nỗi lo khi phải chĩa máy ảnh trực tiếp vào người lạ mặt trên đường.

Điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn

Việc phải nắm bắt các khoảng khắc tức thời đồng nghĩa với việc bạn phải đảm bảo tốc độ chụp đủ nhanh. Tuy nhiên, một mặt trái của việc chỉnh tốc độ màn trập nhanh đó là bạn khó có thể lấy đủ ánh sáng cho bức ảnh, đặc biệt vào những ngày u ám. Ngược lại, nếu tốc độ màn trập thấp, bạn có thể bỏ lỡ mất “thời điểm vàng”. Nếu có thể, hãy học cách điều chỉnh phơi sáng thủ công để ứng biến linh hoạt theo từng dạng thời tiết, hoặc chọn một ngày có thời tiết đẹp hơn để chụp.

10 kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp tự nhiên (phần 2)

Luôn cầm theo máy ảnh bên người

Bạn không thể biết được lúc nào mình bắt gặp khoảng khắc đẹp. Thế nên, nếu bạn đang tập chụp, hãy mang theo máy ảnh thường xuyên. Tuy nhiên, hãy trang bị thật gọn nhẹ để dễ dàng di chuyển và cài đặt máy. Tốt nhất, bạn chỉ nên mang theo một chiếc máy ảnh với một ống kính, cũng như dây đeo có bọc mút và một đôi giày thoải mái. Sau đó, chọn địa điểm muốn chụp hoặc đi loanh quanh để săn các địa điểm đẹp.

Chọn ống kính phù hợp

Trong trường hợp chỉ có thể mang theo một ống kính, hãy chọn chiếc ống kính phù hợp nhất. Tốt nhất, bạn nên chọn ống kính góc rộng vừa phải (với khẩu độ từ 25 -50 mm). Nói chung, khi chụp ảnh đường phố, chụp cận cảnh sẽ là lựa chọn tốt nhất để đem lại những thước ảnh tự nhiên. Nên hạn chế dùng ống kính dài hoặc chế độ zoom để đảm bảo phần hậu cảnh và chủ thể chính không bị tách biệt. Hơn nữa, dùng ống kính thường cũng giúp bạn ít gây chú ý với người xung quanh.

10 kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp tự nhiên (phần 2)

Cố định máy ảnh

Đôi khi, “ôm cây đợi thỏ” cũng là một chiến lược hay khi chụp ảnh đường phố. Thay vì tốn công sức đi từ nơi này đến nơi khác để săn ảnh, hãy ngồi cố định ở một địa điểm. Bạn có thể chọn nơi có nhiều người qua lại để tìm được nhiều chủ thể đa dạng, hoặc chọn nơi vắng người nhưng có hậu cảnh đẹp. Việc còn lại là thiết đặt máy ảnh và chờ đợi thôi.

10 kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp tự nhiên (phần 2)

Vậy là chúng ta đã đi qua tất cả các mẹo chụp ảnh đường phố rồi. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!