5 kỹ thuật nhiếp ảnh “tối thượng” dành cho người mới

Để có một bức ảnh đẹp, bạn cần nhiều hơn là thiết bị đắt tiền. Khả năng nắm bắt khoảng khắc thông qua các kỹ thuật nhiếp ảnh cũng là một yếu tố then chốt. Và hôm nay, hãy cùng yeudohoa tham khảo một số kỹ thuật nhiếp ảnh đơn giản để làm nên một tác phẩm ấn tượng nhé.

Tận dụng không gian âm

Không gian âm là khoảng không gian trống xung quanh chủ thể chính. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian này để làm nổi bật chủ thể, đồng thời tạo khoảng thở cho mắt người nhìn, từ đó giúp người nhìn dễ dàng tập trung và thấu hiểu chủ đề chính của bức ảnh. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh tỉ lệ giữa không gian âm và chủ thể chính sao cho cân bằng để chúng phát huy vai trò hiệu quả nhất. Tránh việc nhồi nhét quá nhiều chủ thể vào một bức ảnh hoặc tập trung quá nhiều vào hậu cảnh.

5 kỹ thuật nhiếp ảnh “tối thượng” dành cho người mới

Khai thác khung ảnh tự nhiên

Đặt chủ thể vào khung là một kỹ thuật nhiếp ảnh phổ biến để khiến ánh mắt người nhìn tập trung vào chủ thể. Không cần sử dụng đạo cụ phức tạp khi bạn có thể tận dụng môi trường xung quanh. Khung cửa sổ, cửa ra vào, mái vòm, vòm hang động… đều là những khung ảnh tự nhiên mà bạn có thể khai thác.

5 kỹ thuật nhiếp ảnh “tối thượng” dành cho người mới

Sử dụng bóng tối và ánh sáng

Sự tương phản giữa sáng và tối sẽ giúp bức ảnh của bạn có kết cấu tốt hơn mà không cần phải vận dụng quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Để có được bóng đổ đẹp và rõ nét, hãy:

  • Chụp ảnh trong điều kiện môi trường ánh sáng mạnh: Về cơ bản, bóng chỉ được tạo ra khi có một nguồn ánh sáng với cường độ nhất định tác động lên vật thể. Vì vậy, để có bóng rõ nét, hãy chọn nơi chụp có cường độ ánh sáng mạnh, thậm chí gay gắt.
  • Chọn thời điểm chụp phù hợp: Thời điểm tốt nhất để có bóng đổ dài và đẹp là hoàng hôn/ bình minh. Lúc này, ánh sáng mặt trời sẽ tạo với mặt đất một góc lý tưởng. Hơn nữa, ánh sáng lúc này cũng đẹp và có hồn hơn so với những thời điểm khác.
  • Tận dụng khung cửa sổ/ cửa kính/ rèm cửa: Nếu gần nơi bạn chụp có một khung cửa sổ với kết cấu và hoa văn đẹp mắt, hãy tận dụng ngay chúng để tạo bóng đổ đẹp và ấn tượng. Ánh sáng chiếu xuyên qua rèm cửa cũng có tác dụng tương tự, nếu rèm cửa có đủ những khoảng hở để ánh sáng lọt vào.

5 kỹ thuật nhiếp ảnh “tối thượng” dành cho người mới

Tạo chiều sâu cho ảnh bằng đường dẫn

Đường dẫn là một kĩ thuật nhiếp ảnh được nhiều người sử dụng. Các đường dẫn tự nhiên mà bạn có thể khai thác bao gồm hàng cây, con đường, cầu thang, đường ray xe lửa… Đặc biệt, nếu trong bức ảnh của bạn có nhiều đường dẫn và chúng hội tủ lại một điểm, bạn cũng có thể tận dụng điều này để hướng ánh mắt người nhìn tập trung vào chủ thể. Ví dụ, hãy cho chủ thể đứng tại cuối một lối đi dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo sự khác biệt giữa vật thể xa và gần bằng màu sắc (đậm nhạt) hoặc bằng cách làm mờ hậu cảnh.

5 kỹ thuật nhiếp ảnh “tối thượng” dành cho người mới

Nắm bắt chuyển động của chủ thể

Đây là một kỹ thuật nhiếp ảnh đơn giản để bức ảnh trông sinh động và tự nhiên hơn. Hãy bắt lại các khoảng khắc chuyển động của chủ thể chính và chừa một khoảng trống xung quanh. Bằng cách này, bạn sẽ gợi cho người nhìn thấy được không gian xung quanh và cách mà chuyển động của vật thể tác động lên môi trường. Ví dụ, một chú vịt đang bơi lội trên mặt hồ với những gợn sóng lăn tăn trên mặt.

5 kỹ thuật nhiếp ảnh “tối thượng” dành cho người mới

Đơn giản như vậy và thế là bạn đã có được những bức ảnh vừa ý rồi. Hãy thử áp dụng các kỹ thuật nhiếp ảnh này và đón chờ kết quả nhé!

Theo yeudohoa