3 lý do ảnh không có độ sắc nét và cách khắc phục

3 lý do ảnh không có độ sắc nét và cách khắc phục

Độ sắc nét chính là một trong những yếu tố quyết định độ đẹp mắt của một bức ảnh. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, có đôi khi ảnh chụp của bạn không được sắc nét như mong đợi. Để khắc phục tình trạng ảnh không nét, bạn cần phải nắm rõ các nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục chúng.

Tốc độ chụp

Tốc độ chụp của một bức ảnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ sắc nét của một bức ảnh. Theo nguyên tắc của nhiếp ảnh, để ảnh đạt được độ sắc nét thì tốc độ chụp của ảnh phải bằng 1/ độ dài tiêu cự của ống kính. Ví dụ, ống kính máy bạn có độ dài tiêu cự bằng 150 mm thì tốc độ chụp ảnh của bạn phải tương đương hoặc nhanh hơn 1/150 s.

3 lý do ảnh không có độ sắc nét và cách khắc phục

Tuy nhiên, đối với những dòng máy ảnh ngày nay, nguyên tắc này chỉ đúng một phần.  Một số dòng máy, như loại Nikon APS-C chẳng hạn, thường có chế độ phóng đại tiêu cự hoặc chức năng chống rung cho máy. Nếu bạn sử dụng ống kinh 100 mm cho máy ảnh có độ phóng đại tiêu cự là 1.6 x chẳng hạn, thì tốc độ chụp ảnh của bạn phải bằng 1/(độ dài tiêu cự ống kính*độ phóng đại tiêu cự), tức là 1/160s thay vì 1/100 s.

Đồng thời, tính năng chống rung trên một số dòng máy hiện nay có thể bù đắp một phần cho tốc độ chụp của bạn, nhất là khi bạn chụp bằng tay. Ngoài ra, một số loại len hiện nay có thêm tính năng bù đắp chuyển động 4EV, giúp bạn giảm tốc độ chụp tới 16 lần.

Máy rung

Máy rung chính là lý do phổ biến nhất đẫn đến ảnh bị nhòe, mất độ sắc nét. Để giảm độ rung của máy khi chụp, bạn nên sắm thêm một giá đỡ 3 chân hoặc 2 chân chắc chắn. Trong trường hợp máy ảnh của bạn sử dụng ống kính dài (như ống kính tele), bạn nên chọn một chiếc giá đỡ hai chân. Chúng sẽ giúp giảm bớt sức nặng của máy mà vẫn cho phép bạn di chuyển ống kính theo chuyển động của chủ thể một cách dễ dàng.

3 lý do ảnh không có độ sắc nét và cách khắc phục

Còn trong trường hợp bạn muốn hạn chế độ rung đến mức tối đa thì bạn nên sử dụng giá đỡ 3 chân để đảm bảo độ chắc chắn và ổn định khi chụp. Một lời khuyên nữa là nếu bạn muốn giữ độ cân bằng của giá đỡ 3 chân, bạn không nên rút trụ đỡ trung tâm ra.

Xem thêm:

Chạm tay vào máy ảnh

Đây cũng là một trong những lý do phổ biến khiến ảnh bị mất độ sắc nét. Có những trường hợp mặc dù đã sử dụng giá đỡ nhưng máy của bạn vẫn bị rung do chạm tay vào. Gỉai pháp cho vấn đề này cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc sử dụng điều khiển từ xa. Hiện nay trên thị trường có 2 loại điều khiển từ xa: có dây và không dây.

3 lý do ảnh không có độ sắc nét và cách khắc phục

Nhìn chung, loại không dây sẽ có giá thành cao hơn loại có dây nhưng tính năng của chúng lại tốt hơn loại có dây. Loại có dây hoạt động bằng cách kết nối với máy ảnh thông qua dây cáp. Vì vậy, nếu dây cáp này chuyển động, do gió hay do bị chạm tay vào, ảnh của bạn sẽ bị nhòe và thiếu độ sắc nét.

Ngược lại, loại không dây hoạt động thông qua tín hiệu của dây hồng ngoại, vì vậy chúng không bị ảnh hưởng bởi gió. Nhưng chúng có một nhược điểm là vào những ngày trời nắng, cảm biến hồng ngoại có thể bị ảnh hưởng.

Trên đây là ba lý do cơ bản khiến cho ảnh chụp không có độ sắc nét đúng như mong đợi của bạn. Hãy khắc phục những vấn đề này và ảnh của bạn sẽ trở nên rõ nét hơn.

Theo Quỳnh – yeudohoa