Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_1

Không gian âm không phải là một khái niệm xa lạ. Thực chất, việc ứng dụng không gian âm có mặt trong hầu hết lĩnh vực từ thiết kế, âm nhạc đến kiến trúc và nhiếp ảnh cũng không phải là ngoại lệ.

Không gian âm là gì?

Đây là phần không gian nằm xung quanh chủ thể của bạn. Không gian âm không nhất thiết phải là không gian trống như bầu trời, cánh đồng, bờ biển… Những tòa nhà cao tầng, con phố phủ đầy lồng đèn hay dòng người qua lại cũng có thể là không gian âm.

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_1 Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Không gian âm có tác dụng gì?

Tạo cảm giác về quy mô

Khi nhìn thế giới bằng mắt thường, bạn có thể cảm nhận được kích thước và góc độ của từng vật thể. Nhưng khi nhìn qua ống kính máy ảnh, những góc độ này sẽ không được thể hiện rõ rệt. Đó là lí do vì sao bạn cần không gian âm. 

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_2 Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Nếu bạn đặt chủ thể ở rìa một bức ảnh hoặc chừa nhiều không gian âm xung quanh chủ thể, bạn sẽ khắc họa được sự tương phản giữa độ lớn của hậu cảnh và chủ thể. Ngược lại, nếu bạn chừa ít không gian âm hơn, chủ thể hơn sẽ có cảm giác to lớn và nổi bật hơn hẳn. 

Ví dụ, bạn có thể lột tả sự mênh mông của khung cảnh núi rừng nếu chừa thật nhiều không gian âm và chỉ sử dụng chủ thể như một điểm nhấn nhỏ bé. Như vậy, ánh mắt của người nhìn sẽ tập trung vào chủ thể. Hoặc nếu bạn chụp ảnh hoa lá/ côn trùng, việc chụp cận sẽ giúp bạn hạn chế không gian âm xung quanh, từ đó phóng đại quy mô của chủ thể. 

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_5 Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Gợi cảm xúc đặc biệt

Sự nhỏ bé của chủ thể so với không gian xung quanh có thể đem lại những cảm xúc đặc biệt, ví dụ như sự cô độc, lạc lõng, bình yên, tĩnh lặng. Kết hợp với màu ảnh, biểu cảm của chủ thể và độ mờ hậu cảnh, bạn có thể tạo ra những bức ảnh ấn tượng mà không cần quá nhiều đạo cụ hay kỹ thuật phức tạp. 

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_3 Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Đóng khung chủ thể

Cũng tương tự như khung ảnh, việc chừa phần không gian âm để bao bọc chủ thể sẽ giúp bạn ngăn những yếu tố gây mất tập trung ra khỏi bức ảnh. Đặc biệt nếu không gian âm là các khung cảnh thiên nhiên như cánh đồng, bầu trời, hồ nước… Tận dụng đúng cách và bạn sẽ không thất vọng bởi hiệu ứng mà kĩ thuật này đem lại. 

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_4 Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Cách ứng dụng không gian âm đúng cách

Không gian âm chỉ phát huy hiệu quả khi bạn nhận thức được rõ ràng mình muốn làm gì với chủ thể chính. Ví dụ, bạn muốn tập trung vào cái gì? Cảm giác mà bạn muốn khơi gợi trong bức ảnh là gì? Bạn muốn chủ thể có quy mô như thế nào? Sau đó, hãy tập trung vào đối tượng và thử nhiều góc chụp khác nhau để đánh giá sự khác biệt giữa các bức ảnh.

Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh_6 Bí kíp ứng dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Và bạn cũng nên chắc chắn không quá nhiều chi tiết gây phân tâm trong phần không gian âm. Hoặc bạn cũng có thể làm mờ không gian âm để mọi sự chú ý tập trung vào chủ thể (trong trường hợp không gian xung quanh có quá nhiều yếu tố gây xao lãng).

Nào còn chần chừ gì nữa, hãy thử nghiệm với không gian âm bạn nhé!

Theo yeudohoa