Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Chân dung là một thể loại ảnh không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản để có một bức ảnh đẹp. Để có được một bức ảnh chân dung đẹp, người chụp không chỉ phải có kĩ thuật và kinh nghiệm  mà đồng thời cần phải có sự phối hợp ăn ý với đối tượng chụp trong suốt quá trình thực hiện. Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể tham khảo để có bức ảnh chân dung đẹp lung linh.

1. Tư thế chụp: 

Tư thế chụp nếu được vận dụng một cách linh hoạt sẽ giúp bức ảnh càng thêm tinh tế, giải quyết được những trường khó bộc lộ cảm xúc bằng khuôn mặt.

a. Tư thế bán thân:

Giống như tên gọi của nó, ở tư thế này ống kính chỉ thu nửa trên của người được chụp vảo ảnh. Đây là môt tư thế đặc tả trung bình, giúp đối tượng thể hiện được sự chân phương đứng đắn. Ngoài ra, phương pháp này cũng đặc tả nét mặt của đối tượng được chụp theo phong cách nghệ thuật.

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

b. Tư thế ⅔ người:

Với tư thế ⅔, người chụp sẽ lấy hình từ trên đầu gối trở lên, nghĩa là gần hết chiều dài đùi của nhân vật. Đối với nhiều trường hợp, tùy thuộc vào ý thích của nhân vật hay ý đồ của người chụp mà có thể chụp cắt ngang phần đùi của đối tượng hoặc cao hơn.

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Một lưu ý nho nhỏ khi chụp ở tư thế này đó là tư thế này chỉ phù hợp với những đối tượng có thân hình nở nang cân đối, tư thế đĩnh đạc, duyên dáng và có khuôn mặt ưa nhìn. Không nên để đối tượng bị nhô lên nền trời quá cao trong những bối cảnh có thêm người hay phong cảnh, như vậy, người xem có cảm giác như nhân vật thoát ly khỏi cuộc sống hoặc là quá đề cao nhân vật.

c. Tư thế toàn thân:

Tư thế chụp ảnh chân dung này diễn tả tổng thể con người bằng vẻ mặt kết hợp với các động tác và tay chân. 

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Với tư thế chụp này, người chụp cần căn cứ vào vẻ mặt, dáng người và thói quen tâm trạng của đối tượng để điều chỉnh góc độ thích hợp của hướng mặt. Điều quan trọng ở thư thế này đó là phải giữ được sự tự nhiên khi tay chân biểu lộ được tình cảm tư thế động tác. Chính vì vậy, trước khi chụp cần lựa chọn tư thế phù hợp sẵn và chuẩn bị nhiều thủ pháp kĩ thuật để đạt được hiệu quả cao hơn. 

2. Kiểu chụp: 

Để bức ảnh chân dung được hấp dẫn người xem không bị nhàm chán, kiểu cách chụp đóng một vai trò rất quan trọng. Kiểu chụp có thể khắc phục được một phần nào những tật xấu trên khuôn mặt.

a. Kiểu chân phương:

Kiểu chân phương hay còn gọi là kiểu chụp chính diện, hướng khuôn mặt và thân hình của đối tượng trực diện với ống kính. Với kiểu ảnh chân dung này, đối tượng có thể đứng hoặc ngồi thật thoải mái, mặt vừa tầm, không cúi hoặc đổ nghiêng đồng thời mắt phải nhìn thẳng ống kính, hai tai phải thấy rõ và cân đối với nhau. 

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

b. Góc nghiêng ¾: 

Ở kiểu chụp này, đối tượng phải ở tư thế nghiêng so với trục ống kính, mặt của đối tượng xoay sang một phía sao cho khuôn ngắm của máy ảnh nhìn thấy ¾ khuôn mặt, một tai nhìn rõ còn tai kia bị khuất.

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

c. Kiểu bán diện:

Kiểu chụp này chủ yếu hướng đến khuôn mặt còn không tập trung vào tư thế thân hình của đối tượng. Trong tùy trường hợp, đối tượng có thể ngước mắt lên hoặc nhìn ngang theo hướng mặt, có thể cúi hay ngửa mặt vừa phải. 

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Một lưu ý cho kiểu ảnh chân dung này là đối tượng nên là những người có khuôn mặt bầu bĩnh, có góc nghiêng đẹp với sống mũi dọc dừa, tóc đẹp, lông mi dài và cong…

3. Một số “bí quyết”:

a. Vị trí:

Vị trí chụ là yếu tố thiết yếu để có được một bức ảnh chân dung đẹp. Bạn cần phải dành thời gian để khảo sát các vị trí để chụp ảnh, đặc biệt là khu vực có nền đẹp cho chủ thể. Hãy dùng ống kính rộng để lấy được cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên, cần tránh những cảnh lộn xộn xung quanh khiến chủ thể bị chìm đi. Để chắc chắn, bạn nên có kế hoạch dự phòng trong trường hợp thời tiết xấu, có thể chọn một địa điểm trong nhà ở gần đó.

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

b. Ánh sáng: 

Giờ vàng của ánh sáng tự nhiên luôn là khung giờ được nhiều nhiếp ảnh gia chọn lựa. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể lựa chọn được khung giờ có ánh nắng đẹp. Việc lựa chọn một ngày trời có nhiều mây là một sự lựa chọn tốt trong trường hợp này. Mặc dù điều kiện thời tiết không đẹp nhưng trời nhiều mây thì sự khuếch tán ánh sáng mang đến ánh sáng dịu và đẹp hơn. Nếu như chụp trong nhà, bạn nên chọn vị trí gần cửa sổ để có ánh sáng dịu gián tiếp. 

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Ngoài ra, bạn có thể dùng gương phản xạ hoặc tấm bìa sáng màu để phản chiếu thêm ánh sáng cho những vùng thiếu anh sáng trên chủ thể. 

c. Ánh mắt:

Với ảnh chân dung, ánh mắt là chi tiết quan trọng để thể hiện thần thái của đối tượng chụp. Nếu chụp theo kiểu bán diện, người chụp cần chú ý chỉnh nét vào bên mắt gần nhất của chủ thể. 

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Hãy dùng chế độ chụp liên tục để tránh đối tượng bị nhắm mắt khi chụp. Khi chụp trẻ em, bạn có thể dùng một món đồ chơi để thu hút ánh mắt của trẻ. 

d. Tạo bố cục: 

Đôi khi việc loại bỏ những vật xung quanh chưa hẳn là một việc khả thi. Khi đó, việc biến những vật xung quanh thành bố cục của tấm hình là một việc cần thiết. Những vật như khung vòm, nhánh cây, hành lang, ban công…nếu biết cách khai thác thì đều có thể giúp đóng khung cho bức ảnh, tạo sự chú ý cho bức hình nhiều hơn. 

Khi chụp ảnh chân dung, những người xung quanh cũng có thể tạo bố cục giúp nổi bật đối tượng chính. Ví dụ là đàn cháu vây quanh người bà trong một bức ảnh chung. 

e. Quy tắc cắt cúp:

Khi chụp ảnh chân dung, việc cắt (crop) ảnh cũng cần được chú ý. Nó có thể giúp bạn có một bố cục đẹp hoặc cũng có thể khiến bức ảnh trở thành “thảm họa”. Việc cắt cúp ảnh cũng phải tuân theo những quy tắc, những vị trí “được cắt” và “không được cắt”.

Dựa theo tấm hình dưới đây, đường màu đỏ là đường không được cắt còn đường màu xanh là có thể cắt nếu cần. 

Bí quyết cho một bức ảnh chân dung đẹp

Theo  yeudohoa