Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1)

Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1)

Máy ảnh và ống kính liên kết tạo thành một thiết bị chủ lực cho các tay săn ảnh. Nhưng không phải cứ lấy máy và ống kính gắn vào nhau là được. Từng hãng sản xuất sẽ có những loại ống kính riêng cho máy ảnh của những hãng đó. Giữa chúng được kết nối thông qua một ngàm ống kính.

Cần phân biệt rõ những loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh mới có sự lựa chọn chính xác cho chiếc máy của mình.

Đối với máy ảnh Canon

Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1) Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1)

Các máy ảnh Canon có hai loại ngàm chính để nối ống kính vào, đó là EF và EF-S. Chúng có thể được làm bằng nhựa, hoặc bằng kim loại tùy từng máy.

– Ngàm EF (Electro Focus): là ngàm lấy nét điện tử. Loại này được đưa lên làm tiêu chuẩn vào năm 1997 mục đích là để phù hợp với các máy SLR thời đó. Đặc điểm trên ngàm có hình tròn màu đỏ.

– Ngàm EF-S (Electro-Focus Short back focus): xuất hiện vào năm 2003, loại ngàm này có khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn so với các ống kính ngàm EF. Đặc điểm nhận biết là hình vuông trắng được đánh dấu trên ngàm. Nó được ra đời khi canon thiết kế  chiếc gương lật bên trong khi Canon ra mắt chiếc máy ảnh mới là Canon EOS 300D có thiết kế ngàm mới.

Các phân biệt hai loại ngàm này rất dễ. Nhìn vào hình dưới, bạn sẽ nhận ra ngay. Chỉ cần lấy một body máy Canon, sau đó nhìn vào ngàm, nếu chỉ có một chấm đỏ thì là ngàm EF, nếu có chấm đỏ và có thêm một hình vuông nhỏ màu trăng thì là ngàm EF-S.

Đối với máy ảnh Nikon

Có hai loại ngàm chính là F-Mount và 1-Mount.

Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1) Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1)

– Ngàm F-Mount: xuất hiện cùng với sự ra đời của dòng máy Nikon F vào năm 1959. Loại ngàm này có 3 chấu như trong hình. Đặt ống kính sát với ngàm, tại vị trí góc 2 giờ đồng hồ của ngàm, xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ. Xoay cho tới khi nghe tiếng “cạch” hay “click” là ống kính đã được khớp hoàn toàn với máy.

– Ngàm 1-Mount: xuất hiện cùng với các máy ảnh có định dạng ảnh CX mới. Cách lắp ống kính cũng giống với khi lắp bên ngàm F-Mount.

Các máy Nikon được chia ra làm 3 loại: loại máy crop có định dạng DX, loại máy Full-frame có định dạng FX, còn loại máy crop mới định dạng CX dùng cảm biến CMOS. Trong đó, loại máy DX và FX tương thích với ngàm F-Mount, loại máy CX tương thích với ngàm 1-Mount.

Đối với máy Sony

Có hai loại ngàm là A-Mount và E-Mount

– Ngàm A-Monut: dành cho các máy ảnh DSLR được hãng sản xuất từ tháng 8-2011 trở về trước.

– Ngàm E-Mount: từ thán 8-2011, hãng ra mắt dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless) có tên Nex (Nex-3, Nex-5,…) và bắt đầu sử dụng ngàm mới có tên E-Mount. Và bây giờ là các máy ảnh không gương lật Sony Alpha (Sony Alpha A5000, Sony Alpha A6000…)

Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1) Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh (phần 1)

Chỉ cần nhìn vào ngàm trên thân máy là biết thuộc loại nào. Nếu ngàm có ghi chữ E-Mount và 1 dấu chấm trắng thì là ngàm E-Mount. Nếu ngàm không ghi chữ gì, có một chấm đỏ và một viền đỏ bao quanh bên ngoài thì là ngàm A-Mount giống như hình.

Đối với hãng Pentax

Có nhiều loại ngàm, phức tạp hơn so với các hãng khác

-Ngàm M42: ngàm ống kính có hệ thống răng xoay, được sử dụng cho máy ảnh SLR chụp bằng phim khổ 35mm.

– Ngàm K: cũng dùng cho máy SLR chụp phim như M42 nhưng thay hệ răng xoay bằng chấu 3 chân. Nó cũng có kích thước to hơn so với M42 để dễ dàng lắp các ống kính khẩu lớn.

– Ngàm M: nhỏ hơn ngàm K.

– Ngàm KF: để phục vụ cho những ống kính có tích hợp motor, cảm biến và pin. Các ống kính này có kích thước to và xấu.

– Ngàm KA: thay thế cho ngàm KF để tốc độ lấy nét nhanh hơn. Các ống kính sử dụng ngàm này có ký hiệu A trên vòng tùy chỉnh khẩu độ.

– Ngàm KAF: Các máy sử dụng ngàm này là những máy có tính năng lấy nét tự động. Hãng Pentax cũng thêm motor lấy nét vào thân máy.

– Ngàm KAF2: Các ống kính sử dụng ngàm này có động cơ lấy nét siêu nhanh và giảm độ ồn, tăng độ êm và mượt khi sử dụng.

Hãy lựa chọn đúng ngàm khi mua ống kính mới cho thiết bị của bạn nhé.