Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Khi bắt đầu với nhiếp ảnh, sẽ có rất nhiều thứ mà bạn cần phải tìm hiểu. Không chỉ bố cục, ánh sáng, cách tạo dáng…mà các thông số máy ảnh cũng chính là một trong những nhân tố đem lại cho bạn một bức ảnh đẹp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ làm quen với một số thông số máy ảnh cơ bản.

Định dạng ảnh và chất lượng

Thông số máy ảnh đầu tiên mà bạn cần nắm vững đó là các định dạng ảnh. Trong máy ảnh có khoảng 25 định dạng ảnh, trong đó hai định dạng ảnh chính mà nhiếp ảnh gia thường sử dụng là Raw và JPEG. Định dạng Raw (hay chưa xử lý) sẽ lưu lại bất cứ thông tin nào mà cảm ứng máy ảnh nhận được. Nói tóm lại, định dạng Raw sẽ lưu lại thông tin hình ảnh mà mắt nhìn thấy được chứ không phải ở dạng Pixel như các định dạng khác. Nhờ đó, chất lượng ảnh sẽ cao hơn và bạn cũng dễ dàng sửa chữa ảnh hơn. Tuy nhiên, ảnh theo định dạng Raw sẽ khá tốn bộ nhớ và thời gian lưu ảnh cũng lâu hơn. Bên cạnh đó, có một số loại định dạng Raw cũ sẽ không được hỗ trợ trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Bên cạnh định dạng Raw, chúng ta còn có một định dạng thứ hai, đó là JPEG. Khác với định dạng Raw, ảnh lưu dưới định dạng JPEG đã được nén lại nên dung lượng ảnh cũng thấp hơn và bạn có thể thoải mái chỉnh sửa ảnh JPEG trên bất cứ phần mềm chỉnh sửa nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, chất lượng ảnh JPEG sẽ không bằng được ảnh Raw.

Các chế độ chụp

Tất cả các máy ảnh số đều hỗ trợ cho bạn rất nhiều chế độ chụp tùy chọn. Các chế độ này có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng vòng xoay, nút bấm hay đơn giản là lựa chọn trong màn hình menu. Trong máy ảnh có các chế độ chụp cơ bản sau:

  • Chế độ chụp có thể can thiệp các thông số (SPAM):
    • S/Tv: chế độ ưu tiên tốc độ màn trập. Với chế độ này, bạn có thể tùy ý điều chỉnh tốc độ màn trập theo ý mình và máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ phù hợp với tốc độ màn trập mà bạn đã chọn.
    • P (Program): chế độ này sẽ tự động thiết lập khẩu độ và tốc độ màn trập cho bạn, nhưng các thông số khác như ISO, cân bằng trắng…thì bạn phải tự thiết lập.
    • A/Av: đây là chế độ trái ngược với chế độ S/Tv. Với chế độ này, bạn có thể thiết lập khẩu độ theo ý muốn của mình và máy ảnh sẽ lựa chọn tốc độ màn trập phù hợp với khẩu độ.
    • M (manual) chế độ này có thể chỉnh bằng tay tất cả các thông số như tốc độ màn trập, khẩu độ..

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

  • Chế độ chụp tự động: khi sử dụng chế độ này, máy sẽ tự động thiết lập các thông số như ISO, khẩu độ, tốc độ màn trập sao cho phù hợp với bối cảnh ánh sáng cụ thể. Chúng ta có khá nhiều chế độ tự động như chế độ chụp auto, phong cảnh, chân dung, chụp đêm….Tuy nhiên, do chế độ này hoàn toàn tự động nên nhiếp ảnh cần phải thử nghiệm các chế độ khác nhau để lựa chọn được chế độ phù hợp theo ý muốn.

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Xem thêm:

Tốc độ màn trập

Trong nhiếp ảnh, có ba thông số máy ảnh quan trọng mà nhiều người thường gọi tắt là tam giác phơi sáng, bao gồm: tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO. Đầu tiên, phải kế đến tốc độ màn trập. Đây là thông số máy ảnh đại diện cho thời gian để màn trập mở cho ánh sáng đi vào cảm biến. Thời gian này càng chậm thì cảm biến càng nhận được nhiều ánh sáng và bức ảnh của bạn sẽ sáng hơn. Bên cạnh đó, thông số này còn ảnh hưởng đến độ nét của bức ảnh khi chụp vật thể chuyển động. Tốc độ màn trập càng thấp thì ảnh chuyển động càng dễ bị nhòe mờ và ngược lại.

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Thông số này được đo lường bằng giây, ví dụ như 1/200s,1/300 s… và được hiển thị dưới dạng các con số như 200,300…

ISO

ISO hay còn gọi là độ nhạy của bản phim hoặc cảm biến đối với ảnh. Ảnh nào có thông số này càng lớn thì độ nhạy sáng của cảm biến ảnh càng cao. ISO thường được thể hiện bằng các con số như 100,200,400… trên màn hình. Trong trường hợp bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng và việc điều chỉnh tốc độ màn trập cùng khẩu độ không đem lại cho bức ảnh độ sáng thích hợp thì đây chính là thông số máy ảnh sẽ hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, trị số ISO cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nhiễu của ảnh. Trị số này càng cao thì ảnh càng dễ bị nhiễu hạt và kém sắc nét.

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Khẩu độ

Đây là thông số máy ảnh cuối cùng trong bộ ba tam giác phơi sáng. Khẩu độ chính là độ mở của ống kính, hay nói một cách đơn giản thì đó là một lỗ trong ống kính có khả năng cho ánh sáng truyền vào thân máy. Khẩu độ được biểu diễn bằng giá trị f/ hay F-stop. Gía trị này càng nhỏ thì khẩu độ có độ mở càng lớn.

Các thông số máy ảnh mà bạn cần nắm vững (phần 1)

Việc điều chỉnh khẩu độ mở rộng bao nhiêu là phụ thuộc vào loại ảnh và ý muốn của nhiếp ảnh gia. Thông số f này càng nhỏ thì nền đằng sau chủ thể sẽ càng mờ và chủ thể phía trước sẽ càng sắc nét. Ngược lại thông số f càng lớn thì cả chủ thể và phần nền đằng sau càng sắc nét.

Chính vì vậy, nếu bạn có ý định chụp chân dung dạng xóa phông, bokeh hay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên điều chỉnh thông số f nhỏ lại. Ngược lại, nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng mạnh, chụp nhóm đông người, chụp phong cảnh…thì bạn nên tăng thông số f lên.

Trên đây là 5 thông số máy ảnh đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi làm quen với nhiếp ảnh. Hãy điều chỉnh các thông số này một cách hợp lý, bạn sẽ nhận được thành quả đúng ý của bạn.

Theo Quỳnh – yeudohoa