Chụp ảnh đường phố tự nhiên: 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ (phần 1)

Chụp ảnh đường phố tự nhiên 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ_1

Bạn đang theo đuổi trường phái chụp ảnh đường phố? Bạn muốn bắt được những khoảng khắc tự nhiên nhất? Hãy cùng tham khảo các mẹo chụp ảnh đường phố hữu ích dưới đây nhé.

Chụp nhiều shoot ảnh liên tục

Khi chụp ảnh đường phố, đôi khi bạn sẽ bắt được những khoảng khắc đắt giá. Đó là khi mọi yếu tố bố cục, vật thể, ánh sáng… đều được sắp đặt hoàn hảo một cách ngẫu nhiên. Trong nhiếp ảnh, những khoảng khắc này được gọi là “khoảng khắc then chốt”.

Chụp ảnh đường phố tự nhiên 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ_1 Chụp ảnh đường phố tự nhiên: 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ (phần 1)

Khi bắt gặp “khoảng khắc then chốt”, hãy bấm máy ngay lập tức. Lưu ý, đừng chỉ chụp 1 shoot ảnh duy nhất. Bạn nên bấm máy liên tục để có được những thước ảnh đa dạng. Bởi lẽ, chỉ cần một sự khác biệt nhỏ giữa các bức ảnh cũng có thể tạo nên tuyệt tác. Nếu bạn là người mới và chưa vững vàng khi chụp ảnh, hãy sử dụng tripod để đảm bảo các shoot ảnh được chụp rõ nét nhất có thể, tránh tình trạng rung tay.

Nắm bắt sự tương phản giữa các vật thể

Sự tương phản là một trong những kỹ thuật để làm nên một shoot ảnh ấn tượng. Ví dụ, một dáng người nhỏ nhắn in đậm trên con đường rộng lớn, hai tòa nhà với màu sắc tương phản, một người béo và một người gầy đứng cạnh nhau… Để bắt được những khoảng khắc này, bạn cần đặt máy ảnh tại một vị trí cố định với hậu cảnh nổi bật. Ví dụ, đặt máy ảnh ở nơi giao nhau giữa các ngã tư đường, đặt đối diện một bức tường grafiti độc đáo hoặc đặt giữa một con phố đông đúc. 

Chụp ảnh đường phố tự nhiên 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ_2 Chụp ảnh đường phố tự nhiên: 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ (phần 1)

Đưa cảm xúc vào bức ảnh

Ảnh đường phố là cách để bạn phản ánh đời sống hàng ngày của con người. Vì vậy, việc đưa cảm xúc vào các thước ảnh này là điều cần thiết để tạo nên một tác phẩm “có hồn”. Đó có thể là cảm xúc trên khuôn mặt của một con người (vui, buồn, giận, ngạc nhiên…), đó cũng có thể là cảm xúc của một loài vật (chó, mèo…). 

Chụp ảnh đường phố tự nhiên 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ phần 1_3 Chụp ảnh đường phố tự nhiên: 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ (phần 1)

Ứng dụng các yếu tố thị giác trong ảnh

Cách đơn giản nhất để có được những bức ảnh đẹp dành cho các nhiếp ảnh gia vừa bước chân vào lĩnh vực chụp ảnh đường phố chính là áp dụng các nguyên tắc về bố cục, màu sắc hoặc ánh sáng. Ví dụ, bạn có thể áp dụng bố cục đường thẳng bằng cách đặt máy ảnh dọc theo đường ray, lan can cầu thang hoặc hàng cây. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên tắc nhịp điệu bằng cách chụp các vật thể/kiến trúc lặp đi lặp lại (khung cửa sổ của các chung cư cũ, hàng ghế nhựa ở công viên, những bậc cầu thang xoắn ốc…). Hoặc một trong những cách đơn giản nhất chính là nhấn mạnh sự tương phản giữa phần bóng tối và ánh sáng (hình ảnh những dòng người nuối đuôi nhau dưới ánh nắng cuối ngày, bóng râm của những tòa nhà in đậm trên nền đường, bóng cây thả dọc theo rìa vỉa hè…).

Chụp ảnh đường phố tự nhiên 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ phần 1_4 Chụp ảnh đường phố tự nhiên: 10 mẹo nhiếp ảnh gia cần nhớ (phần 1)

Trên đây là một số mẹo nhỏ hữu ích dành cho những ai đam mê loại hình nhiếp ảnh nghệ thuật này. Để biết thêm các thủ thuật chụp ảnh đường phố thông minh, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. 

Theo yeudohoa