Giờ xanh là gì và làm cách nào để chụp ảnh vào giờ xanh?

Giờ xanh là gì và làm cách nào để chụp ảnh vào giờ xanh_1

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia mới tập sự, việc chớp được một thời điểm tốt để có một bức ảnh hoàn hảo là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giờ xanh – một trong những khoảng khắc tuyệt vời nhất trong nhiếp ảnh nhé.

Giờ xanh là gì?

Đây là lúc bầu trời chuyển dần từ màu xanh sang ngả tím( trong một số trường hợp có thể ngả hồng, vàng, cam tùy vị trí địa lý) tạo thành các vùng tối màu xanh đậm. Lúc này, ánh sáng mặt trời vẫn còn đủ dịu nhẹ để bạn nắm bắt các chi tiết của vật thể mà vẫn làm nổi bật được các mảng tối xung quanh. Khoảng khắc mang tên giờ xanh thường xuất hiện 2 lần trong một ngày (kéo dài khoảng 20 -40 phút), thường ngay trước lúc mặt trời mọc 30 phút và ngay sau khi mặt trời lặn 10 – 15 phút. Tại một số vùng hoặc ngày, khoảng khắc này diễn ra rất ngắn, đôi khi không xảy ra. Đây là thời khắc lý tưởng để bạn chụp những bức tranh phong cảnh hoặc cảnh đô thị.

Giờ xanh là gì và làm cách nào để chụp ảnh vào giờ xanh?

Làm sao để nắm bắt được khoảng khắc giờ xanh hiếm hoi này?

Chọn địa điểm phù hợp

Tùy theo địa điểm bạn chọn để set up máy mà hiệu quả của giờ xanh cũng khác nhau. Tốt nhất, hãy đặt máy ở những nơi có một hay nhiều điểm chiếu sáng. Bởi lẽ, nền trời lúc này khá tối, việc có thêm một nguồn sáng sẽ giúp cho chủ thể nổi bật hơn. Thông thường, khi chụp giờ xanh, nhiếp ảnh gia sẽ chọn những khu vực có ánh đèn điện hoặc đèn từ các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách giữa máy và nguồn sáng. Nếu nguồn sáng quá mạnh hoặc nhiếp ảnh gia đứng quá gần nguồn sáng, có thể xảy ra hiện tượng cháy sáng.

Set up máy ảnh phù hợp

  • Giờ xanh trôi qua rất ngắn nên bạn cần chuẩn bị dụng cụ đầy đủ để có thể chớp ngay khoảng khắc này. Hãy mang theo giá đỡ 3 chân và sắp xếp sẵn bố cục cho bức ảnh trước khi chụp. Đồng thời, bạn nên thiết lập độ nhạy ISO ở mức thấp (khoảng từ 800 – 1600) và chỉnh tốc độ cửa trập chậm hơn (khoảng từ 1 – 6s) để hạn chế tình trạng nhiễu hạt, đồng thời tạo hiệu ứng phơi sáng. Đừng quên chỉnh tốc độ ưu tiên màn trập để có thể điều chỉnh tốc độ màn trập một cách thủ công nhé.
  • Về khẩu độ khi chụp vào giờ xanh, bạn có thể tùy chỉnh hoặc để máy tự động điều chỉnh. Ví dụ, nếu bạn muốn bức ảnh sắc nét, chủ thể tách biệt hẳn ra khỏi hậu cảnh, hãy chỉnh khẩu độ rộng hơn một chút. Hoặc nếu bạn muốn toàn bộ chi tiết trong hình đều sắc nét, hãy chỉnh khẩu độ hẹp hơn.

Giờ xanh là gì và làm cách nào để chụp ảnh vào giờ xanh?

  • Nếu bạn sợ việc cầm máy hoặc nhấn nút chụp sẽ khiến hình ảnh bị rung, hãy mở chế độ khóa gương, đặt hẹn giờ cho máy chụp tự động hoặc gắn thêm dây bấm mềm điều khiển máy ảnh. Để chắc chắn mình đã thiết lập phù hợp, hãy chụp thử vài tấm ảnh trước và điều chỉnh lại.
  • Bạn cũng nên ưu tiên chụp tại định dạng RAW thay vì JPEG. Bởi lẽ, chế độ RAW sẽ giúp bạn lưu giữ lại toàn bộ chi tiết của bức ảnh, nhờ đó thuận tiện hơn cho việc chỉnh sửa hậu kì. Kể cả khi ảnh bị thiếu sáng hay thừa sáng, công tác xử lý cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm: 

Xử lý hậu kì

Hầu như mọi bức ảnh đều phải trải qua một chút (hoặc nhiều lần) xử lý hậu kì để trở nên hoàn hảo. Vì vậy, dù đã chụp được một bưc ảnh “giờ xanh” ưng ý, bạn vẫn nên dành một chút thời gian để chăm chút lại các chi tiết (ví dụ như canh thẳng, tăng/ giảm vùng sáng tối, điều chỉnh độ tương phản, màu sắc…) giúp cho bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá tham lam. Hãy chỉnh sửa ở phạm vi nhỏ trước và dần dần tăng lên đến khi bạn thấy hài lòng. Bởi lẽ, màu xanh bắt mắt của nền trời lúc này rất dễ bị phá hủy nếu bạn chỉnh sửa quá tay, đặc biệt về độ phơi sáng. Việc cân bằng giữa các chi tiết mà vẫn lưu giữ được trọn vẹn khoảng khắc giờ xanh quý giá trong bức ảnh là điều không dễ dàng, nhưng rất đáng giá.

Giờ xanh là gì và làm cách nào để chụp ảnh vào giờ xanh?

Trên đây là một số lưu ý quan trọng để có một bức ảnh giờ xanh đúng chuẩn. Thế nhưng, như người ta vẫn thường nói, thực hành làm nên thành công. Vì vậy, kể cả khi bạn thất bại trong lần chụp đầu tiên, đừng nản chí. Hãy thử lại nhiều lần vào các thời điểm giờ xanh khác nhau, thành quả cuối cùng chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Theo yeudohoa