Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

Bạn thắc mắc vì sao ảnh của bạn không có được chất lượng ánh sáng như mong muốn ? Tại sao cùng một khung cảnh, cùng một thời điểm nhưng người khác lại có thể tạo ra những bức ảnh đẹp hơn bạn ? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên, có thể bạn đã bỏ quên một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh: đó là tam giác phơi sáng.

Tam giác phơi sáng là gì ?

Để hiểu được khái niệm tam giác phơi sáng, trước tiên bạn cần phải hiểu được phơi sáng là gì. Hiểu đơn giản, phơi sáng là tổng lượng ánh sáng có thể lọt vào cảm biến máy kỹ thuật số hoặc phim.

Một bức ảnh có độ phơi sáng tốt sẽ tạo cảm giác đẹp mắt cho người xem và thể hiện tốt chủ đề ảnh. Tùy theo thời điểm và vị trí chụp mà bạn sẽ có các mức độ phơi sáng khác nhau. Đôi khi, đó không phải là mức độ phơi sáng mà bạn mong muốn và bạn bắt buộc phải điều chỉnh lại bằng các thông số máy ảnh.

Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

Đây là lúc tam giác phơi sáng phát huy tác dụng. Tam giác phơi sáng là thuật ngữ dùng để chỉ ba yếu tố quan trọng quyết định độ phơi sáng của một bức ảnh: tốc độ màn trập, độ nhạy sáng (ISO) và khẩu độ.

Vận dụng tam giác phơi sáng trong nhiếp ảnh

Để vận dụng hiệu quả tam giác phơi sáng, bạn cần phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của từng yếu tố trong đó. Vì vậy, trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua 3 yếu tố thuộc tam giác phơi sáng.

Khẩu độ

Trước tiên, bạn hãy hình dung máy ảnh của bạn là một ngôi nhà với khung cửa sổ. Cửa sổ này càng mở rộng thì ánh sáng lọt vào càng nhiều. Điều này cũng tương tự như trong nhiếp ảnh. Khẩu độ của bạn chính là cánh cửa sổ, nó điều khiển lượng ánh sáng có thể lọt vào thân máy và quyết định độ sáng của một bức ảnh. Thông thường, thông số này được biểu diễn bằng giá trị f/ hoặc F-stop.

Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

ISO

Đôi khi bạn mở cửa sổ (khẩu độ) quá mức, vậy ISO sẽ đóng vai trò như một lớp màn cửa, giúp bạn giảm bớt lượng ánh sáng mà bạn nhìn thấy. Trong thực tế, đây là một thông số chỉ độ nhạy của cảm biến hoặc phim máy ảnh đối với ánh sáng. Chỉ số này càng lớn thì phim hoặc cảm biến máy ảnh càng nhận được nhiều ánh sáng hơn và bức ảnh của bạn cũng sáng hơn. Cũng giống như độ mỏng của bức màn vậy, màn càng mỏng thì ánh sáng lọt qua càng nhiều.

Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

Tốc độ màn trập

Khác với hai thông số trên, màn trập giống như một cánh cửa chớp. Màn trập mở càng lâu thì ánh sáng lọt vào thân máy ảnh càng nhiều và cảm biến máy càng nhận được nhiều ánh sáng. Tốc độ màn trập thường được biểu diễn bằng thông số 1/x s với x là các con số như 100, 200, 300…

Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

Kết hợp 3 yếu tố trên đây, bạn sẽ có được độ phơi sáng của một bức ảnh. Nếu bạn thay đổi một thông số, thì các thông số khác cũng được thay đổi. Thông thường, máy ảnh sẽ tự động làm điều này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh 3 thông số trên này bằng cách thiết lập các chế độ chụp khác nhau.

Những điều cần biết về tam giác phơi sáng

Trong một chiếc máy ảnh thông thường, sẽ có hai loại chế độ:

  • Chế độ tự động (EV): với loại chế độ này, máy ảnh sẽ tự động thiết lập các thông số máy ảnh cho bạn tùy theo từng bối cảnh cụ thể.
  • Chế độ tùy chỉnh (SPAM): Với loại chế độ này, bạn có thể điều chỉnh một hoặc tất cả các thông số phơi sáng. Ví dụ, chế độ S/Tv cho phép bạn điều chỉnh tốc độ màn trập, chế độ P lại cho phép bạn điều chỉnh ISO hoặc chế độ A/Av cho phép bạn điều chỉnh khẩu độ chẳng hạn…

Tùy theo ý thích mà bạn có thể điều chỉnh máy ảnh theo các chế độ khác nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tam giác phơi sáng. Trong thời gian đầu, có thể bạn vẫn chưa quen với việc điều chỉnh các thông số này. Đừng lo lắng, chỉ cần bạn chịu thử nghiệm và thực hành thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng nắm vững chúng và áp dụng tốt trong quá trình tác nghiệp của mình.

Theo Quỳnh- yeudohoa