4 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục

4 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn không thể tránh khỏi những sai lầm khiến ảnh của bạn không được đẹp như mong đợi. Dưới đây là 4 sai lầm phổ biến mà nhiếp ảnh gia thường mắc phải trong quá trình chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục.

Chọn sai thời điểm

Thời điểm chụp đóng vai trò rất quan trọng khi chụp ảnh phong cảnh. Không giống như chụp ảnh tĩnh vật hay ảnh chân dung, đối với ảnh phong cảnh, bạn không thể điều chỉnh ánh sáng một cách dễ dàng. Đôi khi, nếu bạn chụp ảnh vào buổi trưa, ánh sáng mặt trời quá gay gắt sẽ khiến cho việc phơi sáng trở nên khó khăn hơn do sự tương phản cao giữa vùng sáng và bóng đổ. Kể cả khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa, bức ảnh cũng chưa chắc có được màu sắc như bạn muốn.

4 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục

Cách khắc phục: Hãy chụp ảnh vào buổi bình minh hoặc hoàng hôn, lúc này ánh sáng tương đối dịu nhẹ và bầu trời sẽ có nhiều sắc độ phong phú, nhờ đó bức ảnh phong cảnh của bạn sẽ có vẻ đẹp tự nhiên mà vẫn ấn tượng và đặc sắc.

Trong trường hợp bạn không thể chờ đến thời điểm thích hợp, bạn có thể chụp phông trắng đen hoặc ghép bầu trời từ một bức ảnh khác vào ảnh của bạn. Tuy nhiên, việc  ghép ảnh đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người nhiếp ảnh gia, vì không phải lúc nào bầu trời của bức ảnh này cũng phù hợp với bức ảnh khác.

Bỏ qua bố cục khi chụp

Bố cục là yếu tố không thể thiếu khi chụp ảnh phong cảnh. Tuy nhiên, mọi người thường đi theo lối mòn khi chụp ảnh phong cảnh tại một khu vực. Họ có xu hướng bắt chước bố cục, địa điểm, vị trí, góc độ ánh sáng của những bức ảnh trước đó. Điều này khiến cho bức ảnh trở nên đại trà và thiếu ấn tượng.

Cách khắc phục: Thay vì lựa chọn các vị trí quen thuộc, bạn có thể đi xung quanh địa điểm đó và nhìn bao quát toàn cảnh để tìm cho mình một góc chụp mới lạ hơn.

4 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục

Xem thêm:

Đường chân trời không vững

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ muốn giữ cho đường chân trời thẳng và song song với cạnh bức ảnh. Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Vì nhiều lý do như rung tay hay ngắm sai, bạn có thể khiến cho đường chân trời trong bức ảnh bị lệch. Hậu quả là bạn phải cắt bớt ảnh, bao gồm cả các chi tiết mà bạn yêu thích.

4 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục

Cách khắc phục: Để tránh lỗi này, bạn nên sử dụng chân máy để cố định máy ảnh khi chụp ảnh phong cảnh. Bạn cũng có thể sử dụng các đường chia tỷ lệ trong viewfinder để đảm bảo đường chân trời nằm ngay hàng thẳng lối.

Chủ đề của ảnh không rõ ràng

Cho dù chụp ảnh theo thể loại gì, thì bạn vẫn phải xác định rõ ràng chủ đề của bức ảnh. Đặc biệt khi chụp ảnh phong cảnh, mọi người thường có xu hướng muốn đưa vào khung hình tất cả những gì mà mình thấy được. Điều này khiến cho bức ảnh trở nên mất trọng tâm. Bạn nên nhớ, mắt người có thể nhìn thấy tất cả các chi tiết của cảnh vật, nhưng máy ảnh chỉ có thể ghi lại một phần nhỏ thông qua cảm biến mà thôi.

4 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục

Cách khắc phục: Trước khi chụp, hãy tự hỏi bản thân “ Tôi muốn nhấn mạnh điều gì ?” sau đó chọn cho mình một chủ đề chính.

Trên đây là 4 lỗi cơ bản mà những nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh có thể mắc phải. Tùy theo từng lỗi mà bạn nên có thể chọn cho mình cách khắc phục phù hợp. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để áp dụng trong quá trình tác nghiệp của mình.

Theo Quỳnh – yeudohoa