Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, chúng ta có ba yếu tố chính cần lưu ý, đó là ánh sáng, bố cục và khoảng khắc. Trong đó, ánh sáng là yếu tố đóng vai trò quan trọng, giúp bức ảnh của bạn trở nên có hồn và thu hút trong mắt người nhìn. Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của yếu tố ánh sáng trong nhiếp ảnh nhé.

Công dụng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Soi sáng đối tượng chụp

Công dụng đầu tiên của ánh sáng trong nhiếp ảnh chính là để soi sáng chủ thể. Nhờ có ánh sáng, chúng ta mới có thể nhìn thấy được màu sắc, kích thước, hình dáng…của chủ thể, nhờ đó nhiếp ảnh gia mới có thể tạo được chi tiết cho ảnh, ghi lại được màu sắc cũng như xác định được bố cục phù hợp cho bức ảnh của mình.

Tạo sự liên kết giữa tiền cảnh, hậu cảnh và chủ thể

Công dụng thứ hai của ánh sáng đó là tạo được sự liên kết giữa bối cảnh và chủ thể trong bức ảnh. Ánh sáng đem lại sự gần gũi và cách biệt xa gần giữa chủ thể và bối cảnh, theo cả mặt vật chất lẫn mặt nội dung. Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tạo được độ nổi cho vật thể, giúp cho bức ảnh trở nên nổi bật và có chiều sâu hơn.

Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Xem thêm:

Đem lại cái hồn cho bức ảnh

Công dụng cuối cùng và cũng là công dụng quan trọng nhất của ánh sáng trong nhiếp ảnh đó là khả năng đem lại cái hồn cho bức ảnh. Tùy theo chủ đề và nội dung chính của từng bộ ảnh mà bạn có thể sử dụng các loại ánh sáng với cường độ và màu sắc khác nhau. Nếu bức ảnh của bạn thiên về chủ đề thiên nhiên, tình cảm, nhẹ nhàng thì một nguồn sáng chan hòa, ấm áp hoặc trong trẻo chính là điều không thể thiếu. Ngược lại, nếu bộ ảnh của  bạn đi theo chủ đề trang nghiêm, khắt nghiệt, thì một luồng sáng gắt chính là lựa chọn lý tưởng vì nó có thể tạo được độ tương phản và nổi bật cho bức ảnh, dù là ảnh chân dung, ảnh phong cảnh hay ảnh tĩnh vật.

Các nguồn sáng cơ bản

  • Ánh sáng nhân tạo: bao gồm ánh sáng từ đèn flash, đèn flash, nến…. Các nguồn sáng này có thể điều khiển và thay đổi để phù hợp với ý muốn của nhiếp ảnh gia.

Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

  • Ánh sáng tự nhiên: chính là ánh sáng mặt trời. Chúng ta không thể tác động vào ánh sáng tự nhiên như ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên sẽ có sự thay đổi tùy vào thời điểm (sáng, trưa, chiều, tối, ngày mưa, ngày nắng…) và không gian (trong rừng, trong sương mù, dưới nước…). Chính vì vậy, nhiếp ảnh gia cần phải lựa chọn được thời điểm, địa điểm chụp ảnh thích hợp cũng như tinh chỉnh các thông số máy ảnh để có được bức ảnh với ánh sáng như ý.

Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia có thể sử dụng một trong hai nguồn sáng hoặc sử dụng cả hai khi cần thiết.

Cách phân loại ánh sáng trong nhiếp ảnh

Có 3 loại ánh sáng trong nhiếp ảnh, bao gồm:

  • Ánh sáng thẳng: Đó là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến vật thể mà không thông qua bất cứ vật cản hay trở ngại nào. Ánh sáng dạng này thường khá mạnh và cho phần bóng đổ rõ nét.
  • Ánh sáng phân tán: Khi ánh sáng phải đi xuyên qua các vật cản như đám mây, sương mù, lớp vải… chúng sẽ bị phân táng ra nhiều hướng. Ánh sáng dạng này thường có phần dịu nhẹ hơn ánh sáng thẳng và có phần bóng đổ ít sắc nét hơn. Bên cạnh đó, tùy theo tính chất của vật cản mà ánh sáng dạng này có thể mang những màu sắc khác nhau. Ví dụ, ánh sáng chiếu xuyên qua lớp giấy bóng màu nào thì sẽ mang màu sắc của lớp giấy bóng đó.

Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

  • Ánh sáng phản chiếu: Là dạng ánh sáng phản chiếu từ một mặt phẳng đến chủ thể. Tùy theo loại mặt phẳng (mặt nước, gương…) và màu sắc, chất liệu của mặt phẳng mà chúng ta sẽ có những ánh sáng phản chiếu khác nhau. Ánh sáng phản chiếu có thể mạnh, yếu hoặc có màu sắc từ mặt phẳng phản chiếu. Các nhiếp ảnh gia có thể lợi dụng điều này để đem lại cho chủ thể những sắc thái khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn gương mặt chủ thể có nét ấm áp, bạn có thể sử dụng ánh sáng phản chiếu từ một phẳng có màu vàng kim loại.

Trên đây là các công dụng và cách phân biệt các loại ánh sáng trong nhiếp ảnh. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết trong quá trình chụp ảnh. Hãy tiếp tục theo dõi yeudohoa để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về nhiếp ảnh nhé.

Theo Quỳnh – yeudohoa