5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Không thể phủ nhận, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong nhiếp ảnh. Để có thể tận dụng tốt yếu tố ánh sáng trong nhiếp ảnh, bạn cần phải lưu ý một một số vấn đề sau đây.

Chất lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Chất lượng của ánh sáng tức là độ tương phản của ánh sáng trong máy ảnh. Tùy theo độ mạnh và vị trí của nguồn sáng mà chúng ta sẽ có ánh sáng có độ tương phản khác nhau. Một nguồn sáng hẹp và xa chủ thể sẽ cho ánh sáng  có độ tương phản tốt hơn và bóng đổ rõ nét hơn. Trong khi đó, một nguồn sáng lớn và ở gần chủ thể sẽ cho ánh sáng có độ tương phản thấp hơn và bóng đổ nhẹ hơn. Trong nhiếp ảnh, chúng ta gọi đó là hard light và soft light.

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Nếu như bạn muốn làm nổi bật các đường nét của chủ thể thì hard light chính là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu như bạn muốn tạo cảm giác mềm mại cho chủ thể hoặc che phủ đi các khuyết điểm cho chủ thể thì soft light mới là lựa chọn chính.

Số lượng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Số lượng của ánh sáng trong nhiếp ảnh được hiểu đơn giản là độ sáng của nguồn sáng. Với một nguồn sáng có độ sáng mạnh, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các thông số máy ảnh để giảm bớt số lượng ánh sáng đi vào khung hình. Số lượng của ánh sáng cũng có mối liên quan mật thiết đến độ phơi sáng. Độ phơi sáng tức là số lượng ánh sáng cho phép lọt vào khung hình. Độ phơi sáng thường dùng để đánh giá xem một bức ảnh có bị thừa hay thiếu sáng hay không.

Thông thường, khi chụp ảnh với một nguồn sáng tốt, bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách tăng tốc độ màn trập và giảm ISO. Trong khi đó, khi chụp ảnh với một nguồn sáng yếu, bạn có thể tăng số lượng ánh sáng lọt vào khung hình bằng cách tăng ISO và giảm tốc độ màn trập, cũng như sử dụng thêm các nguồn sáng phụ trợ.

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Độ sâu của ánh sáng và sự tương phản trong nhiếp ảnh

Độ sâu của ánh sáng còn được gọi là key của một bức ảnh. Chúng ta thường có ba key: hight key, mid key và low key. Một bức ảnh hight key tức là bức ảnh lệch nhiều về phía vùng sáng và có độ tương phản thấp, vì vậy chúng thường mang nét tươi sáng.

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Trong khi đó, một bức ảnh lowkey thường lệch nhiều về vùng tối và có độ tương phản cao, vì vậy chúng thường mang lại nét u tối, huyền bí cho bức ảnh.

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Xem thêm:

Hướng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Hướng đi của ánh sáng cũng là một điều mà bạn cần lưu ý khi chụp ảnh. Khi xác định đúng hướng sáng, bạn có thể làm nổi bật những phần quan trọng của chủ thể và che đi những khuyết điểm hoặc phần không quan trọng.  Hướng sáng cũng ảnh hưởng đến bóng đổ của chủ thể. Nếu ánh sáng hợp với chủ thể một góc nghiêng thì phần bóng đổ sẽ dài hơn. Trong khi đó, nếu ánh sáng chiếu thẳng từ trên đầu chủ thể thì phần bóng đổ sẽ được giấu vào bên trong chủ thể.

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Màu sắc của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Màu sắc của ánh sáng có sự ảnh hưởng nhất định đến cảm xúc và sắc thái của bức ảnh. Đối với ánh sáng tự nhiên, màu sắc của ánh sáng sẽ thay đổi tùy theo từng thời điểm trong ngày. Vào buổi bình minh, ánh sáng thường có màu sắc ấm áp hơn. Đến buổi trưa, ánh sáng chuyển dần sang màu xanh và trong hơn, trong khi vào buổi chiều, ánh sáng chuyển dần sang màu đỏ.

5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Đối với ánh sáng nhân tạo cũng vậy. Trong khi nguồn sáng từ nến thường có màu vàng ấm áp thì nguồn sáng từ đèn huỳnh quang lại có sắc lạnh như ánh sáng mặt trời. Tùy theo cảm giác mà bạn muốn truyền tải trong bức ảnh mà bạn có thể tìm cho mình những nguồn sáng với màu sắc khác nhau.

Trên đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh. Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn sử dụng ánh sáng khéo léo hơn và nâng tầm chất lượng bức ảnh của mình.

Theo Quỳnh – yeudohoa